[TRANS]130630 Tiêu điểm tháng 7 của Lady Kyunghyang– Trích dẫn về TVXQ từ ‘ Những sự thật chưa biết về K-pop ở Nhật Bản’

[T/N: Đây là những trích dẫn từ bài báo viết về Kpop ở Nhật Bản. Những phần được dịch ở đây chỉ là những phần có đề cập đến TVXQ thôi.]
‘Những sự thật chưa biết về Kpop’, theo lời kể của 4 phụ nữ
-Sự thật về chuyện những ca sĩ K-pop đứng đầu trên bảng xếp hạng hằng ngày của Oricon là do các fan mua đĩa với số lượng lớn?
-Những ngôi sao nói tiếng Nhật lưu loát nhất là TVXQ!


Cơn sốt Kpop đang lan đi khắp nơi trên thế giới mà không có cảm giác gì là sẽ dừng lại. Với Nhật Bản-thị trường âm nhạc lớn thứ hai trên thế giới, đây là đất nước mà các ngôi sao Kpop viếng thăm nhiều nhất. Tuy nhiên, chúng tôi đã chỉ biết thế dựa vào những thông tin chính thức của các công ty giải trí về hiện tượng này thôi. Chúng tôi đã tập hợp 4 phụ nữ Nhật Bản tự gọi mình là những người cuồng Kpop để nói về cơn sốt Kpop. Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ tình hình ở Nhật Bản thông qua những câu chuyện của họ.

*Những người tham gia vào cuộc phỏng vấn này gồm có Eriko Metsumoto (55), Yuriko Kimura (50), Yuma Yamamoto (42), và  Hitomi Ohhara (39). Những bình luận sau đây là ý kiến cá nhân của những người đã tham gia này*

—————————————————————

– Có phải Tokyo Dome thật sự là địa điểm tổ chức concert lớn nhất ở Nhật Bản? Các ca sĩ gọi nó là ‘sân khấu của những giấc mơ’.

Yuma: Thật sự là vậy. Tokyo Dome có thể chứa được 55,000 người. Những ngôi sao Kpop duy nhất có thể lấp đầy Tokyo Dome là TVXQ, Big Bang, KARA, Girls’ Generation, Super Junior và JYJ.

Hitomi: Nói thật thì văn hóa tổ chức concert ở Nhật đã phát triển được một thời gian rất dài rồi, có rất nhiều nghệ sĩ Nhật có thể lấp đầy Tokyo Dome. Điều đó thật sự có ý nghĩ chỉ khi một nghệ sĩ nào đó có thể tổ chức 5 Dome Tour (Sapporo Dome, Nagoya Dome, Fukuoka Yahoo! Dome, Osaka Kyocera Dome, Tokyo Dome). Thậm chí trong số những nghệ sĩ Nhật Bản, những người duy nhất có thể lấp đầy 5 Dome là SMAP, B’z và Arashi.

—————————————————————

– Vậy thì có những ngôi sao Kpop nào có thể tổ chức thành công 5 Dome Tour?

Yuriko: TVXQ. Họ là nhóm nhạc duy nhất có thể lấp đầy Dome ở tất cả mọi điểm diễn. Còn với những ca sĩ Kpop đã tổ chức những Dome tour khác, không may là nơi tổ chức concert của họ lại trống. Không thể nào lấp được Dome chỉ với những người ở trong khu vực đó. Chỉ có thể làm được nếu những người ở Tokyo có thể đi đến những nơi khác để ủng hộ cho những ca sĩ của mình. Đó là điều tốt khi mà các fan trung thành có thể ủng hộ thần tượng của mình được như vậy.

Eriko: Tôi thấy có một vài ca sĩ che những chỗ ngồi trống bằng vải đen. Như vậy sẽ nhìn giống như là những chỗ đó đã không mở cửa cho các fan được vào ngồi. Và cũng sẽ khiến cho lúc lên hình nhìn không giống như có chỗ ngồi trống. (cười phá)

—————————————————————

– Còn về Budokan? Khi một ca sĩ nói mình  ‘đã biểu diễn tại Budokan’  ở Hàn, người ta cho rằng ca sĩ đó đã thành công trong việc tiến vào thị trường Nhật Bản.

Yuma: Chỗ đó nổi tiếng nhưng nhỏ mà. Chỉ chứa đủ 14,000 người thôi. Sân khấu này hầu như chỉ có ý nghĩa tượng trưng với các nghệ sĩ vì nó là nơi mà The Beatles đã biểu diễn khi họ đến Nhật lần đầu tiên. Và điều này đã xảy ra lâu, lâu lắm rồi.

Hitomi: Địa điểm tổ chức concert lớn nhất Nhật Bản chính là Sân vận động Yokohama Nissan, nó có thể chứa được đến 72,000 người. TVXQ sẽ biểu diễn ở đây. Có tin đồn lan đi khắp Nhật là  U-Know Yunho có thể sẽ nhập ngũ vào mùa hè tới. Cho nên mọi người sẽ cố gắng đi xem các buổi diễn của họ ở Sân vận động Nissan năm nay.

Yuriko: Nhìn vào biển đỏ mà các fan của TVXQ đã tạo nên từ những chiếc lighlight vẫy đều trên tay họ, mắt tôi đẫm lệ. Họ không chỉ vẫy riêng một lightstick. Họ góp sức vào tour diễn từ mỗi bàn tay, tổng cộng trên tay họ có đến 8 lightstick. (Các thiết bị giúp có thể giữ 4 light stick trên tay đã được tạo ra.)

Eriko: Đó là vì TVXQ là một nhóm nhạc có thể đứng đầu các bảng xếp hạng Oricon mà không cần đến những cái gọi là  ‘Sự kiện ra mắt bài hát mới’  để làm chiến lược marketing như những ca sĩ Kpop hay dùng.

—————————————————————

– Có nhiều ngôi sao Kpop có sức ảnh hưởng với Nhật Bản ngày nay, đúng không? Ai là người nói tiếng Nhật giỏi nhất?

Yuma: Nếu BoA  được xem là ngôi sao Kpop thì tôi sẽ nói là cô ấy giỏi nhất.

Hitomi: Không phải hai thành viên của TVXQ được đặt ngang hàng với những người Nhật Bản rồi sao? Tôi đi đến một buổi concert của TVXQ vào ngày hôm qua, họ biểu diễn tất cả 30 ca khúc đều bằng tiếng Nhật trong suốt ba tiếng đồng hồ. Họ cũng nói chuyện bằng tiếng Nhật hết luôn. Nhìn họ giao tiếp bằng tiếng Nhật và còn sử dụng những thành ngữ 4 kí tự của Nhật khiến tôi nghĩ rằng họ cũng giỏi tiếng Nhật y như bất kỳ người bản xứ nào. Nếu như các bạn không công nhận BoA, vậy thì chắc chắn họ là số 1 rồi. Họ biểu diễn bằng tiếng Nhật trong khoảng thời gian lâu nhất luôn đấy.

Yuriko: Các bạn không thấy là Yunho của TVXQ hiểu rất rõ về văn hóa Nhật Bản sao? U-Know Yunho không bao giờ bảo fan của mình rằng cậu ấy yêu họ. Cậu ấy luôn luôn kết thúc với động tác cúi người 90 độ và lời nói ‘cảm ơn’. Nói cho thành thật thì người Nhật không dùng lời diễn đạt ‘anh yêu em’ (hay ’em yêu anh’) thường xuyên lắm đâu. Ngay cả khi chúng tôi bày tỏ tình cảm với người yêu mình, chúng tôi chỉ nói  ‘Anh thích em’ (hay ’em thích anh’). Đó là một cách biểu đạt rất nặng nề và dùng nó quá nhiều có thể tạo ra cảm giác rằng thật sự ý bạn không phải như thế.

Eriko:  Người Nhật hay thấy cảm động với những hành động quan tâm nhỏ hơn là những hoạt động lớn của các tổ chức quyên góp từ thiện đấy. Chúng tôi nghe về những hành động nhỏ rồi sẽ sử dụng chúng để đánh giá và phán xét về mọi thứ.

Source: [Lady Kyunghyang + 명동피플@Yuaerubi]
Translated & Shared by: dongbangdata.net
Vtrans: T@MoonlightTVXQ

4 responses

  1. đọc thấy tự hào quá chừng luôn hihi

  2. sướng rơn cả người hhjhj

  3. Yunho rat hieu van hoa Nhat.cau ay k bao gio noi voi fan cua minh rang cau ay yeu ho.cau ay luon ket thuc bang cai cui gap 90゚ va loi noi cam on.―> thich nhat caj nay
    ma mua he nam sau YH nhap ngu sao?

    1. Các fan ở Nhật đang kháo nhau thế, mà tình hình thế này thì không chừng là rất có thể đó:(

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: